Cơ điện tử là một ngành khoa học và công nghệ được hình thành từ sự tích hợp các công nghệ cơ khí, điện, điện tử, máy tính, điều khiển, cảm biến và cơ cấu chấp hành nhằm tạo ra các sản phẩm mới có tính năng vượt trội. Sinh viên Cơ điện tử sẽ được cung cấp các kiến thức đa ngành và khả năng tư duy liên ngành để có thể phát huy được những tính năng vượt trội mà chỉ có thể có được khi các công nghệ được tích hợp. Sản phẩm Cơ điện tử đa dạng và phong phú có thể từ những thiết bị gia dụng biết vâng lời bạn gặp trong sinh hoạt hàng ngày cho đến những dây chuyền sản xuất, những robot trong các nhà máy hoặc các hệ thống vi Cơ điện tử phức tạp, thông minh phục vụ cho những nhiệm vụ chuyên biệt.

f wb12m

 

Sinh viên Cơ điện tử NTTU được cung cấp các kiến thức nền tảng về công nghệ chế tạo máy, nguyên lý máy, kỹ thuật điện, điện tử, kỹ thuật máy tính, lý thuyết điều khiển và lập trình.

Về kiến thức chuyên ngành, sinh viên được đào tạo các kỹ thuật cảm biến, khí nén, lập trình điều khiển sử dụng vi xử lý và PLC, các kỹ thuật gia công và thiết kế cơ khí…

Về kiến thức chuyên sâu sinh viên được học các công nghệ tiên tiến như hệ thống điều khiển quá trình, các module sản xuất linh hoạt, các hệ thống robot công nghiệp, hệ thống giám sát điều khiển Scada, gia công cơ khí bằng công nghệ số CNC… Sinh viên tốt nghiệp sẽ có kỹ năng phân tích, thiết kế, vận hành, bảo trì và cải tiến hệ thống Cơ điện tử trong công nghiệp cũng như dân dụng.

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng ngoại ngữ, khả năng làm việc và nghiên cứu độc lập cũng như nền tảng tự học để phục vụ cho việc phát triển nghề nghiệp và học tập suốt đời…

 

students use siemens equipment

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều đã đưa vào sử dụng các dây chuyền tự động, các hệ thống công nghệ khép kín và các dây chuyền robot vì thế cơ hội nghề nghiệp luôn luôn rộng mở với sinh viên cơ điện tử. Bạn có thể phụ trách thiết kế, bảo trì, vận hành trong các nhà máy, cũng có thể phụ trách hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật cũng như bộ phận kinh doanh, chăm sóc khách hàng. Chương trình đào tạo cũng được thiết kế để sinh viên có thể tiếp tục theo đuổi theo hướng nghiên cứu, học tập ở các bậc đào tạo cao hơn.

Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
      Cơ điện tử dựa trên các yếu tố về kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện - điện tử và khoa học máy tính, nhưng nó vẫn là một môn học riêng biệt theo đúng nghĩa của nó. Thuật ngữ "Cơ điện tử ' xuất hiện ở Nhật Bản trong những năm 1980 như kỹ thuật cốt lõi liên quan đến robot và tự động hóa. Trong quá trình học tập họ phát triển kỹ năng đặc biệt quan trọng đối với nhiều ngành công nghiệp.

1. Tổng quan Chương trình
- Kiến thức chung: Có hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh; có kiến thức cơ bản trong lĩnh vực Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên để tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập nâng cao trình độ.
- Kiến thức chuyên ngành: Có kiến thức chuyên môn về cơ khí, điện, điện tử và công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề kỹ thuật như thiết kế, chế tạo, vận hành, cải tiến và bảo trì các máy móc, thiết bị tự động, dây chuyền sản xuất tự động phục vụ cho các công ty, nhà máy, xí nghiệp tiên tiến, hiện đại trong sản xuất công nghiệp. Biết sử dụng, vận hành và lập trình điều khiển các loại máy gia công cơ khí, máy điều khiển số CNC, các dây chuyền tự động hóa theo hướng tích hợp các hệ thống khí nén, thủy lực, vi điều khiển, điều khiển lập trình PLC…
- Kiến thức bổ trợ: Đạt trình độ TOEIC 400 về tiếng Anh hoặc tương đương.
Kỹ năng
- Tính toán thiết kế và chế tạo hệ thống cơ điện tử;
- Vận hành, bảo trì và sửa chữa các thiết bị, hệ thống cơ khí, điện, điện tử, hệ thống điều khiển tự động;
- Tổ chức, triển khai và thực hiện chuyển giao công nghệ;
- Nghiên cứu khoa học, đào tạo và tự đào tạo;
- Quản lý sản xuất, kinh doanh và lập dự án;
- Giao tiếp, làm việc nhóm và làm việc độc lập;
- Phân tích và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn của ngành.
Thái độ
- Có đạo đức nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật lao động và tôn trọng nội qui của cơ quan, doanh nghiệp;
- Ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp, có trách nhiệm công dân, tinh thần cầu tiến, hợp tác và giúp đỡ đồng nghiệp.
2. Triển vọng Nghề nghiệp
       Tất cả các máy bay hiện đại, xe hơi và các thiết bị dựa trên cơ điện tử kỹ thuật. Kỹ sư cơ điện tử xây dựng và thiết kế các hệ thống này cần có chuyên môn trong máy tính và các thiết bị điện tử, cốt lõi kiến thức kỹ thuật cơ khí, và khả năng để mang lại những với nhau để làm cho hệ thống làm việc đáp ứng sự an toàn và mức độ tin cậy..
       Nhu cầu về nhân lực ngành Cơ Điện Tử đã rất cao và cũng sẽ duy trì được sức hút của nó trong khoảng 10 năm tới khi đất nước ở vào giai đoạn phát triển nhanh và mạnh các nhu cầu ứng dụng tự động hóa vào trong sản xuất. Với những kiến thức và kỹ năng liên ngành, các kỹ sư sau khi tốt nghiệp sẽ:
-  Đảm nhận các công việc tính toán thiết kế và chế tạo hệ thống cơ điện tử; vận hành, bảo trì và sửa chữa các thiết bị, hệ thống cơ khí, điện, điện tử, hệ thống điều khiển tự động;
- Làm việc trong phòng kỹ thuật của các công ty, nhà máy, xí nghiệp, các viện nghiên cứu thuộc chuyên ngành cơ điện tử, cơ khí, điện, điện tử và điều khiển tự động;
- Có khả năng giảng dạy chuyên ngành cơ điện tử, cơ khí, điện, điện tử và điều khiển tự động trong các trường đại học, cao đẳng và trung cấp.
3. Các điểm đặc biệt
       Chương trình đào tạo được xây dựng theo cách tiếp cận tiên tiến: tích hợp kiến thức và kỹ năng kỹ thuật trong việc nhận thức ý tưởng, thiết kế, triển khai và vận hành các hệ thống cơ điện tử.
Chương trình đào tạo được thực hiện triển khai ở một đơn vị hàng đầu cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cho các ngành nghề công nghiệp công nghệ cao, với một đội ngũ giảng viên đông đủ và đa số là có trình độ tiến sĩ, được đào tạo ở nước ngoài đúng chuyên ngành Cơ Điện Tử.
4. Thời gian đào tạo: 
-  Đại học: 4 năm (160 tín chỉ).
-  Cao đẳng: 3 năm (120 tín chỉ).